Điện thoại Smartphone chụp ảnh đang trở thành một thuật ngữ ngày càng quen thuộc với tín đồ công nghệ. Nếu như trước đây chúng ta luôn phải mang theo đủ thiết bị lỉnh kỉnh, bao gồm cả máy ảnh du lịch cho những chuyến đi dài thì giờ đây, hầu hết các tính năng đều được tích hợp vào một chiếc smartphone. Trong bài viết này, Tindichvu.com sẽ tổng hợp các tiêu chí đủa điện thoại smartphone chụp ảnh đẹp.

10 Tiêu chí của điện thoại Smartphone chụp ảnh đẹp

1. Độ phân giải (Megapixel)

 • Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng độ phân giải – Megapixel càng cao thì chất lượng ảnh sẽ càng cao, thực tế điều này hoàn toàn không đúng! Số Megapixel chỉ giúp các bạn in ảnh ở kích thước lớn hoặc khi phóng to ảnh để cắt lấy chi tiết mà thôi. Còn ảnh đẹp, chi tiết hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Vậy độ phân giải bao nhiều là đủ để có một tấm ảnh chất lượng?

Thực tế chiếc điện thoại iPhone 5 với độ phân giải 8MP đã có thể cho các bạn những tấm ảnh chất lượng đẹp lung linh. Cho nên việc chọn một chiếc máy ảnh có độ phân giải từ 8MP trờ lên kết hợp với những yếu tố khác đã giúp các bạn có được những tấm hình đẹp chân thực.

2. Kích thước điểm ảnh

 • Khi mà nhiều người nhận ra, số MP không quá quan trọng như họ vẫn nghĩ. Các nhà sản xuất điện thoại lại khơi mào một cuộc đua mới mang tên: Kích thước điểm ảnh.
 • Thông số này được đo bằng đơn vị Micromet (µm). Về mặt lý thuyết kích thước điểm ảnh càng lớn, khả năng chụp thiếu sáng càng tốt.

3. Khẩu độ f

 • Hiểu một cách đơn giản khẩu độ chính là một lỗ nằm trên ống kính cho phép ánh sáng đi qua để tác động lên cảm biến ảnh. Khẩu độ được ký hiệu dưới dạng: f/1.7, f/1.8, f/2.0…
 • Thông số này ảnh hưởng đến khả năng thu nhận ánh sáng của máy ảnh. Số càng nhỏ thì kích thước lỗ càng to và khả năng thu nhận được nhiều ánh sáng càng lớn. Nói dễ hiểu thì f/1.7 sẽ tốt hơn so với f/1.8 và f/1.8 tốt hơn f/2.0

4. Khả năng ổn định hình ảnh quang học (OIS)

 • Có thể nói đây là một tính ăng quan trọng khi đưa ra quyết định lựa chọn điện thoại chụp ảnh tốt hiện nay. Nhờ có tính năng này các bạn có thể quay video khi cầm máy trên tay mà video không bị rung, nhòe. Nó đặc biệt hữu ích khi các bạn muốn chụp phơi sáng lâu mà lại phải cầm máy trên tay

5. Camera

a. Camera kép

Ống kính điện thoại bị giới hạn khá nhiều vì kích thước rất nhỏ của nó. Khả năng thay đổi tiêu cự và mở rộng khẩu độ trên máy ảnh của điện thoại rất khó khăn. Để khắc phụ điều này nhiều hãng đã tích hợp camera kép với camera thứ 2 có tác dụng hỗ trợ hoặc bổ sung một tính năng đặc biệt nào đó. Ví dụ:

 • Camera tele: Giúp chụp ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông tốt hơn, đồng thời nó cũng giúp các bạn chụp được các chủ thể ở xa máy ảnh.
 • Camera góc rộng: Loại camera này giúp các bạn chụp toàn cảnh tốt hơn, nó có cả khả năng thu được nhiều hình ảnh hơn.

Tùy theo nhu cầu của các bạn mà chọn loại nào cho phù hợp thôi!

b. Camera trước

 • Nếu các bạn là một người thích Selfie thì việc lựa chọn một thiết bị có máy ảnh trước tốt là một điều quan trọng. Tuy vây, hiện nay đại đa số các máy cao cấp có camera sau đẹp đều có camera trước với chất lượng tốt.

6. Khả năng quay video

Nhắc đến khả năng quay video của điện thoại các bạn cần chú ý đến 2 thông số sau:

 • Độ phân giải tối đa mà máy hỗ trợ: 4K, Full HD hay HD? Càng cao càng tốt!
 • Tốc độ khung hình/giây: Càng cao thì hình ảnh càng mượt mà và càng dễ làm ra những video có hiệu ứng Slow motion.

7. Thời lượng PIN

 • Một chiếc điện thoại chụp ảnh cần có thời gian khá trở lên vì chắc chắn các bạn không muốn đang chụp dở thì hết pin đâu!

8. Màn hình hiển thị trung thực

 • Càng trung thực, càng tự nhiên càng tốt. Vì nếu không các bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa, bởi nhiều chiếc điện thoại màn hình vô cùng bắt mắt. Ảnh chụp chưa đẹp mà nó hiển thị trên màn hình điện thoại lại rất đẹp. Lúc mang vê nhìn trên máy tính mới thấy xấu thì quá khổ rồi!

9. Ứng dụng, phần mềm chụp ảnh

 • Nếu các bạn là một người thích dùng chế độ chụp tự động hãy chọn chiếc điện thoại nào có khả năng chụp tự động tốt, giao diện đơn giản và dễ dùng. Có lẽ điểm này iPhone làm rất tốt đấy!
 • Trường hợp các bạn muốn tùy chỉnh sâu vào bên trong thông số của máy như: Tốc độ màn trập, cân bằng trắng, bù sáng… việc lựa chọn những máy có hỗ trợ tùy chỉnh chuyên nghiệp là rất cần thiết.
 • Tùy theo sở thích và nhu cầu mà các bạn chọn lựa cho phù hợp. Tất nhiên với sự phong phú của các phần mềm bên thứ 3 các bạn hoàn toàn có thể cài thêm các phần mềm chụp ảnh chuyên nghiệp vào máy một cách dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể chọn để mua cho mình một chiếc điện thoại đẹp chụp hình chất với giá tốt nhất.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ Top 5 điện thoại Smartphone chụp ảnh đẹp nhất 2018