Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người dùng bị mất sổ bảo hiểm, quên mã thẻ hay thẻ bảo hiểm mới chưa về. Do đó, việc tra cứu thông tin tên người đóng bảo hiểm, thời gian đóng, mã số bảo hiểm… gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết hôm nay, Tindichvu.com sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online. Đây là tính năng rất hữu ích nhưng ít người biết tới. Cùng theo dõi nhé.

Mã bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là gì?

Mã bảo hiểm xã hội (BHXH) là mã được cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ bảo hiểm. Mã này gồm có 10 chữ số tự nhiên với 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là dãy số tự nhiên.

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH từ ngày 1/7/2017 thì mỗi người sẽ có 1 mã bảo hiểm xã hội khác nhau. Việc này sẽ giúp cho đơn vị quản lý dễ dàng theo dõi và nhận biết là thẻ của ai.

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online

1. Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế Online

Trường hợp thẻ bảo hiểm của bạn đã mua nhưng chưa kịp về hoặc vô tình bạn làm lạc, mất ở đâu đó và không thể nhớ được thông tin trên thẻ thì bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Đây là link tra cứu thẻ bảo hiểm y tế Online của nơi quản lý bảo hiểm.

Bước 2: Bạn điền các thông tin cần thiết vào như: Mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh, mã xác thực. Cuối cùng nhấn Tra cứu.

Lúc này, tất cả các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế của bạn đều được hiển thị ra như: Mã thẻ được cấp là bao nhiêu, đáo hạn đến ngày nào, cấp ngày bao nhiêu…

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế online đơn giản và nhanh chóng

2. Tra cứu sổ bảo hiểm xã hội trực tuyến

Bạn có thể tra cứu sổ bảo hiểm xã hội trực tuyến Online bằng cách nhấp vào đường link dưới đây:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Cũng giống như tra cứu bảo hiểm y tế. Bạn cũng điền các thông tin cần thiết vào các ô ghi trước như:

  • Địa chỉ.
  • CMND
  • Ngày tháng năm sinh.
  • Họ tên.
  • Mã xác thực.

Sau đó bạn nhấn Tra cứu thì tất cả thông tin sổ bảo hiểm xã hội ứng với người cần tra cứu sẽ hiện lên. Bạn dễ dàng biết được mã số bảo hiểm xã hội, mã hộ…

Cách tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online

Hướng dẫn cách tra cứu sổ bảo hiểm xã hội Online

Lưu ý: Khi tra cứu được thông tin thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội Online xong bạn nên lưu thông tin lại bằng cách ghi ra hoặc chụp hình lại để tiết kiệm thời gian cho những lần tra cứu sau.

Hình thức tra cứu này bạn có thể áp dụng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế…

Trên đây là hướng dẫn tra cứu thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội qua Online dành cho những ai không tìm được thông tin thẻ của mình. Đây là phương pháp nhanh, chính xác và rất hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!