Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp sau công nghệ mạng 4G, hoạt động trong phạm vi băng tần giữa 30GHz và 300GHz. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G? Hãy cùng Tindichvu.com tìm hiểu những điều tuyệt vời khi nhắc đến mạng 5G là gì? ngay sau đây!

Mạng 5G là gì?

– 5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thư 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet – ở giữa 3GHz và 300GHz. Theo thông tin được tuyên bố, công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G,3G và 4G.

Ghi chú: Trạm HAPS là viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations. Đây chính là những chiếc máy bay được treo lơ lững ở một vị trí cố định cách mặt đất khoảng 17km ~ 22km, và hoạt động như một vệ tinh vậy!

– Do đó, tín hiệu mạng 5G sẽ giảm tình trạng bị cản trở bởi các kiến trúc cao tầng. Đồng thời, chính vì có độ cao nên các vấn đề khai thác liên quan đến diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt nhất là những nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì cũng bắt được mạng 5G (Khi sử dụng các trạm HAPS).

Ưu điểm của mạng 5G so với 4G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G.

Mạng 5GMạng 4G
Tốc độ– Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s(10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.

– Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.

– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

– Độ trễ (ping) là 75Mbps.

Ví dụ: Tốc độ 4G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D là 6 phút.

Băng tần sử dụng– Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30GHz – 300GHz.– Tần số thấp của băng tần 700MHz – 2600MHz.
Độ phủ sóng– Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.– Bị giới hạn, vì sử dụng trạm được xây trên mặt đất.
Hỗ trợ kết nối thiết bị– Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

  • Điện thoại thông minh.
  • Máy móc hạng nặng.
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại…
  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

– > Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.

Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng ở khu vực nhất định.
– Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.– Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.
Tiết kiệm điện năng– Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.

-> Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

– Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

Mạng 5G chiếm nhiều ưu điểm hơn so với 4G nhưng vẫn gặp không ít thách thức như:

– Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao (giữa 20GHz và 300GHz) nhưng chúng KHÔNG THỂ ĐI XUYÊN QUA TƯỜNG, MÁI NHÀ. Trong khi, bước sóng của mạng 4G lại có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những Ăng-ten thu sóng.

– Công nghệ các thiết bị thông minh cần phải được khai thác phù hợp với công nghệ 5G như nền tảng thiết bị và ứng dụng.

Xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai

Xu hướng phát triển mạng 5G trên thế giới

– Vì tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, nên xu hướng phát triển mạng 5G trong tương lai sẽ thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thực sự thay đổi tốc độ phát triển công nghệ, nhất là có thêm sự xuất hiện của nhiều thiết bị kết nối chưa được khai thác trước đây.

– Các nhà mạng lớn đặt mục tiêu rằng mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng vào năm 2020.

Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

– Các nhà mạng lớn tại Việt Nam cho hay: Sự thành công của việc thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc Bộ TT-TT đưa ra quy hoạch tần số sớm trong năm tới như thế nào?

– Từ đó, các nhà mạng mới thực sự chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ dự kiến sử dụng cho 5G.

– Ngoài ra, theo ước tính trong một báo cáo của Ericsson thì các nhà khai thác viễn thông tại VN sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỉ USD doanh thu nếu sử dụng công nghệ mạng 5G trong việc giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp.

– Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là các nhà mạng làm sao phải tối ưu hóa tốc độ, chất lượng và giảm chi phí để đạt được doanh thu như mong muốn.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Công nghệ 5G: “Kẻ huỷ diệt” mạng Wifi trong tương lai!