Sơ đồ tư duy Mindmap là một phương án tốt giúp tối ưu hóa khả năng ghi chép, khả năng thu thập và xử lý những thông tin một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trong bài viết này, Tindichvu.com sẽ giúp các bạn có những cái nhìn trực quan nhất về sơ đồ tư duy Mindmap giúp các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp “Sơ đồ tư duy Mindmap” này ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống.

Sơ đồ tư duy Mindmap là gì?

 • Mindmap là một phương pháp ghi chép giúp tận dụng được khả năng ghi nhớ của trí não, giú người tư duy nắm bắt được vấn đề, nội dụng và liên kết được những đối tượng đơn lẻ lại với nhau.
 • Bằng cách dùng giản đồ hay những Keywords, và những đường nối, mũi tên… theo các quy tắc riêng đơn giản dễ hiểu của riêng người viết, Mindmap sẽ giúp người dùng xây dựng một bức tranh tổng quát, giúp thu nhỏ lại những thông tin dồn về chung và cô đọng nhất, khiến cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ lại những chi tiết của Bức Tranh dễ dàng hơn.

Đặc biệt, sơ đồ tư duy Mindmap có thể được sử dụng cho bất kỳ công việc tư duy hoặc học tập nào, từ nghiên cứu một chủ đề (như một ngôn ngữ mới) hay lên kế hoạch hoặc thậm chí xây dựng thói quen tốt hơn.

Khi nào có thể áp dụng dùng sơ đồ tư duy Mindmap?

 • Đối với số lượng kiến thức lớn, bài tập nhiều, và cần gấp sự tổng hợp tổng quát nhất, các bạn có thể chọn giải quyết bằng sơ đồ tư duy Mindmap.
 • Những lúc gặp vấn đề khó, các bạn cần gấp một phương án để xử lý vấn đề, sơ đồ tư duy Mindmap có thể giúp các bạn tái hiện bức tranh chung, giúp các bạn nhìn rõ và đề ra được hướng giải quyết cụ thể cho vấn đề.

 • Hoặc khi các bạn chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết cần coi lại và chuẩn bị trước cho bài thuyết trình, Mindmap sẽ giúp các bạn ghi nhớ tốt hơn, kích thước khả năng diễn đạt, và ghi nhớ, giúp các bạn tái hiện lại thông tin tốt hơn khi thuyết trình.
 • Đặc biệt, nếu như trong lúc thuyết trình đặt câu hỏi, sơ đồ tư duy Mindmap sẽ giúp các bạn tìm ra ngay vị trí thông tin cần hỏi mà không bị lạc bởi “mê cung” các thông tin.
 • Hơn hết, sơ đồ tư duy Mindmap còn sẽ giúp các bạn tự đánh giá bản thân hay theo dõi, cập nhật sự hiểu biết của bản thân.

Ưu điểm của việc sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap

 • Một trong những điểm cộng cho người sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap là sẽ giúp người học tăng tính sáng tạo, và nâng cao hiệu quả làm việc tức thời. Ngoài ra còn giúp cho việc ôn tập và ghi nhớ có hiệu quả nhanh hơn.

 • Sơ đồ tư duy Mindmap còn giúp các bạn xác định được những nội dung trọng tâm của công việc, những ý chính nhất giúp nắm bắt được thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng.
 • Những ký hiệu, hình ảnh, hay những màu sắc các bạn dùng cho sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, đi đúng được vào trọng tâm vấn đề cũng như giúp não bô của các bạn tiếp thu nhanh kiến thức hơn.

Cách tạo lập một sơ đồ tư duy Mindmap cho riêng mình

 • Đầu tiên: Bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi Keywords này. Các bạn có thể biểu diễn Keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

 • Thứ hai: Bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Các bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là các bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêm những ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.
 • Thứ ba: Hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, các bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình ảnh khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy Mindmap.

 • Cuối cùng: Các bạn có thể sử dụng công cụ vẽ Mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy Mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy Mindmap tốt nhất.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ Cách vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone

Chúc các bạn thành công nhé!