Tốc độ kết nối thực tế từ 1,5 – 1,7 Gbps, vượt xa giới hạn của mạng 4G. Công nghệ triển khai theo sát lộ trình chuẩn hóa công nghệ của 3GPP. Ngày 10.5.2019 Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam giúp cho Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới.

– Ngày 10.5.2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Hoạt động nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện, nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam.

– Phát biểu tại buổi lễ, Bộng trưởng Bộ Thông Tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận giấy phép.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh:

  • “Thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau, mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới”.
  • “Thử nghiệm 5G ngày của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Ở đó, Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh”.

(Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng)

– Sự kiện đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới. Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP.

Ông Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Viettel khẳng định:

  • “Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành 1 trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Viettel cũng xây dựng một đội ngũ an ninh mạng lớn nhất và tinh nhuệ nhất Việt Nam để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không giang mạng”.

         >>> Click ngay: Việt Nam phấn đấu là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát mạng 5G

– Đồng hành với Viettel trong triển khai thử nghiệm mạng 5G là công ty Ericsson (Thụy Điển) – nhà sản xuất thiết bị viễn thông với bề dày trên 140 năm kinh nghiệm. Mối hợp tác này đã giúp đưa Việt Nam bắt kịp những nước đi đầu về 5G trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

(Trạm BTS 5G thử nghiệm của Viettel)

– Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP. HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp bộ TT&TT đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí: Vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị 5G với cơ sở hạ tầng hiện đại. Từ đó, Bộ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Công nghệ 5G “Kẻ huỷ diệt” mạng Wifi trong tương lai!