Một trong những sự khác biệt lớn nhất của ngày hội bóng đá tại Nga 2018 so với các kỳ World Cup trước, đó là việc đưa vào áp dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Do vậy, trong bài viết hôm nay Tindichvu.com xin giới thiệu Thông tin về công nghệ VAR sử dụng trong World Cup 2018 đến các Fan hâm mộ bóng đá của toàn thế giới, công nghệ này sẽ có tác động không nhỏ tới kết quả các trận đấu tại Worldcup 2018.

Thông tin về công nghệ VAR sử dụng trong World Cup 2018

1. VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đưc, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ World Cup. Trước đó, công nghệ Goal line đã được FIFA áp dụng lần đầu tại World Cup 2014.

Tại kỳ World Cup 2018 năm nay, VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha – Úc và mới đây nhất là trận Thụy Điển – Hàn Quốc.

(Khoảnh khắc mới nhất mà VAR đã nhúng tay để thay đổi trận đấu)

(ĐT Pháp đi vào lịch sử WorldCup khi lần đầu tiên được VAR nhúng tay giúp đỡ)

Một tổ trong tài (bao gồm 8-12 người) sẽ làm nhiệm vụ giám sát viên tại Trung tâm truyền hình quốc tế đặt tại Moscow. Trên sân, 2 camera đường biên sẽ di chuyển liên tục để bao quát mọi hoạt động trên sân. 2 bên trọng tài sẽ liên lạc với nhau qua một micro được gắn trên tai.

2. Những tình huống nào sẽ có sự can thiệp của VAR?

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Bàn thắng: Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi Việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.
  • Penalties: Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thể vàng thứ 2.
  • Nhận diện sai lầm: Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghê VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc đời.

3. VAR hoạt động trong thực tế

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

  • Trong tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận đinh tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.
  • Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

  • Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Trường hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

4. Tại sao FIFA lại sử dụng VAR tại Worldcup 2018?

Cơ quan quyền lực nhất thế giới bóng đá muốn tái hiện độ chính xác của các quyết đinh trên sân cỏ. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”. Chủ tích FIFA Infantino chia sẻ. Theo người đứng đầu FIFA, VAR đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác từ 93 – 99%.

FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài.

Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ửng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

(Khoảnh khắc đầu tiên VAR bước vào lịch sử của World Cup)

(Sự xuất hiện của VAR sẽ làm cho những tình huống như thế này không còn gây tranh cãi sau mỗi trận đấu nữa)

5. Tại sao VAR gây nhiều tranh cãi?

Phải mất một thời gian dài để VAR được áp dụng. Phần lớn xuất phát từ những lo ngại công nghệ có thể đánh mất đi những cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

Những người phản đối cho rằng VAR sẽ khiến cho các trọng tài dừng trận đấu liên tục để xem băng ghi hình. Ngoài ra, khi tất cả những “bất công” bị mất đi, bóng đá cũng sẽ không còn tranh cãi sau đó, vốn là một trong những điều làm nên tính hấp dẫn cho môn thể thao vua.

Song những người ủng hộ cũng có lý do của mình. Theo Giám đốc điều hành Hiệp Hội Trọng Tài chuyên nghiệp Anh (PGMOL). Ông Mike Riley, VAR sẽ chỉ được sử dụng khi cố một tình huống bước ngoặt của trận đấu xảy ra, mà trọng tài chính không có được góc nhìn thuận lợi. Tuy nhiên trong thực tế đã xảy ra một số trường hợp trận đấu phải tạm dừng rất lâu.

Ngoài ra, một nghiên cứu vừa được công bố trong tuần này cho thấy rằng, việc xem các video quay chậm thường khiến các trọng tài nhận định đã có va chạm, đồng thời bỏ qua lực tác động, và kết quả là một chiếc thẻ đỏ được rút ra.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ Cách xem kết quả World Cup 2018 trên điện thoại