Trong những năm gần đây, công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam đã bắt đầu được áp dụng để xử lý rác thải, nhằm tối ưu hóa việc tái chế và chuyển hóa chúng thành tài nguyên có giá trị. Các công nghệ môi trường như xử lý rác thải sinh học, tái chế chất thải và phân loại rác tự động đang dần trở thành xu hướng trong ngành công nghiệp xử lý rác thải tại Việt Nam.

Vấn đề quản lý và xử lý rác thải hiện nay

Theo Báo cáo thực trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2024-2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải rắn sinh hoạt mỗi năm tăng trung bình từ 10-16% và tăng mạnh ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… 

Tổng khối lượng chất thải rắn phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày (trên 13 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh của cả nước), trong đó TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có khối lượng phát sinh lớn nhất (12.000 tấn/ngày, chiếm 33,6% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh trên cả nước).

Trong đó gần 70% được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, có nguy cơ gây ô nhiễm các khu dân cư, số còn lại được đốt, sản xuất phân bón, tái chế, xử lý bằng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ… Thành phố từng xác định năm 2020 giảm tỷ lệ chôn lấp rác thải còn 50%, yêu cầu các nhà máy xử lý rác chuyển đổi công nghệ sang đốt rác phát điện, tuy nhiên đến nay chưa thực hiện được.

Công nghệ xử lý rác thải ở việt nam

Một nhà máy xử lý chất thải gây ô nhiễm tại Tây Bắc, huyện Củ Chi. Ảnh: VnExpress

Các công nghệ và phương pháp xử lý rác đang được áp dụng

Các công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam chủ yếu áp dụng theo 3 hướng, bao gồm: chôn lấp, ủ sinh học làm phân hữu cơ, và đốt tiêu hủy. Tuy nhiên những công nghệ này đang tỏ ra có rất nhiều khuyết điểm và không an toàn với môi trường. Đặc biệt là biện pháp chôn lấp, chính sách của nhà nước hiện tại đang hạn chế xử lý bằng phương pháp này, khuyến khích đưa vào áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường hơn.

>>> Đừng bỏ qua:  TOP 5 Công ty làm bảng hiệu quảng cáo tại Đà Nẵng tốt nhất

Một số công ty xử lý chất thải trong nước đã ứng dụng thành công công nghệ thu hồi nhiệt, đặc biệt là công nghệ đốt chất thải phát điện đã được một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư để phát triển ở Việt Nam.

Lò đốt kiểu lò bậc thang Waterleau/Martin là công nghệ điện rác phổ biến được áp dụng hiện nay. Ngoài ra, còn một số công nghệ khác cũng đang được nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam như: lò đốt tầng sôi CFB/BFB; sản xuất khí biogas phát điện từ quá trình lên men rác; tạo viên nhiên liệu để đốt phát điện, khí hóa đốt phát điện…

Công nghệ xử lý rác thải ở việt nam

Công nghệ đốt rác phát điện với lò đốt kiểu WaterLeau-Martin.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có 2 nhà máy công nghệ điện rác được triển khai đó là tại Cần Thơ và Hà Nội với công suất lần lượt là 400 tấn/ngày và 4000 tấn/ngày. Toàn bộ công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam được nhập khẩu đồng bộ với chi phí đầu tư lớn, chi phí vận hành và bảo dưỡng cao… Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, chỉ có các công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường xử lý chất thải để phát điện với 100% vốn đầu tư nước ngoài, cùng với tỷ lệ các doanh nghiệp trong nước tham gia gần như không đáng kể, nếu được nội địa hóa và tối ưu chi phí đầu tư, công nghệ xử lý rác hiện đại này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Tiếp cận các giải pháp, công nghệ xử lý tiên tiến tại triển lãm WRV23

Triển lãm Waste and Recycling Vietnam 2024

Waste and Recycling Vietnam 2024 (WRV23) là triển lãm về Thiết bị và Giải pháp Xử lý Chất thải – Công nghệ Tái chế Bảo vệ Môi trường do công ty RX Tradex tổ chức. Triển lãm WRV23 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành tiếp cận nhiều phương án, giải pháp và công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường, giảm thời gian và công sức trong việc xử lý chất thải.

>>> Đừng bỏ qua:  Elight phát âm sai tiếng Anh, câu chuyện chưa có hồi kết

Sự kiện WRV23 diễn ra với chủ đề  “Hướng tới Nền kinh tế xanh tuần hoàn”, tạo điều kiện cho các công ty xử lý chất thải cung cấp công nghệ xử lý chất thải và công nghệ xử lý nước thải gặp gỡ, trao đổi thương mại và quảng bá sản phẩm của mình. Đồng thời, nó cung cấp giải pháp phát triển nền công nghiệp xanh cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ môi trường tại Việt Nam.

Công nghệ xử lý rác thải ở việt nam

Triển lãm công nghệ xử lý rác thải và tái chế WRV 2024

Thông tin về triển lãm WRV23:

  • Thời gian: Từ ngày 22 đến 24/11/2023.
  • Địa điểm: Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) – Hùng Vương, Phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Cơ hội dành cho các doanh nghiệp tham quan triển lãm

Triển lãm Quốc tế Waste and Recycling Vietnam 2024 (WRV23) mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội để tham quan và trải nghiệm các sản phẩm, thiết bị và công nghệ hiện đại, mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với các giải pháp và công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường.

Triển lãm sẽ tập trung trưng bày các giải pháp xử lý rác thải đúng cách liên quan đến ngành công nghệ môi trường như:

  • Xử lý chất thải nguy hại
  • Xử lý chất thải rắn
  • Xử lý chất thải công nghiệp
  • Xử lý chất thải y tế
  • Xử lý chất thải chăn nuôi
  • Xử lý rác thải điện tử

Ngoài ra, WRV23 cũng tạo điều kiện cho các công ty xử lý chất thải, các cơ quan và doanh nghiệp địa phương tham gia các hoạt động giao lưu, kết nối với các chuyên gia và nhà nghiên cứu đầu ngành. Điều này có thể mở ra cơ hội mở rộng mối quan hệ kinh doanh, tìm kiếm đối tác mới, phát triển và ứng dụng của các công nghệ xử lý rác thải ở Việt Nam.

WRV23 được hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và cơ quan địa phương, giúp giải quyết các vấn đề gây nhức nhối trong quản lý và xử lý chất thải đúng cách, đồng thời tạo ra lợi ích tài chính và sự phát triển kinh tế bền vững trong thời gian dài.

Nguồn tham khảo  – Tạp chí Công nghệ & Khoa học Việt Nam