Hiện nay giới trẻ Việt rất có hứng thú với Lễ Hội Halloween, bằng chứng là cứ đến khoảng thời gian này có rất nhiều sự kiện được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình. Vậy, Lễ Hội Halloween là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm thông tin nhé!

Lễ Hội Halloween là ngày mấy?

– Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31/10 cho tới 12 giờ đêm.

– Halloween là tên gọi tắt của All Hallows’Eve (đêm trước Ngày lễ các thánh). Ngày đầu tiên của tháng 11 được Thiên chúa giáo chọn làm lễ cầu siêu cho các linh hồn đã mất cho nên trước đó một ngày các linh hồn sẽ lưu lạc trần thế lần cuối cùng.

– Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc “y phục lễ Halloween” để đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng… Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài…

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween

1. Nguồn gốc ngày Halloween

– Theo truyền thuyết, Halloween xuất phát từ phong tục của người Celt. Người Celt từng là trung tâm của nền văn hóa châu Âu với những phát minh quan trọng trong thời kì đồ sắt, trước khi bị người La Mã và các cuộc di dân của bộ tộc German đẩy đến đảo Anh và vùng bắc Pháp ngày nay. Chính vào thời điểm họ cư trú ở khu vực này, lễ hội Halloween đã dần hình thành.

– Ban đầu, Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain, đánh dấu thời điểm người Celt tiễn biệt năm cũ và đón năm mới vào ngày 1-11. Nó còn có ý nghĩa khác là thời điểm để con người bước vào “phần tăm tối” trong năm, tức mùa Đông lạnh giá. Người Celt tin rằng đó là lúc mà linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian.

– Theo bước chân của những người Anh chinh phục miền đất mới, Halloween đã đến nước Mỹ và bắt đầu từ khoảng thế kỉ 19, những người dân nơi đây đã hưởng ứng nó một cách nồng nhiệt. Trải qua thời gian, Halloween trở thành một lễ hội vui tươi, hấp dẫn, đặc biệt với các trẻ em. Những trò chơi dân gian cũng được phổ biến và khiến mọi người đều thích thú.

2. Ý nghĩa ngày Halloween

2.1: Ý nghĩa giáo dục

– Halloween là ngày lễ ma quỷ không có nghĩa là tôn vinh ma quỷ mà mục đích chính là giáo dục con người sống phải có lòng từ bi, bác ái, biết giúp đỡ những người gặp khó khăn và không nên sống ích kỷ, tham lam, bủn xỉn. Hơn thế, mặc dù lễ hội hóa trang Halloween với chủ đề ma quỷ nhưng cũng để khuyên răn con người không nên chơi đùa với ma quỷ.

– Ma quỷ ở đây hiểu cụ thể là những trò lừa lọc, giả dối làm cho người khác sợ hãi. Những sự thông minh tinh quái có thể vô tình làm hại người khác và chơi đùa với ma quỷ cũng sẽ dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào con đường tội lỗi. Có lẽ chính vì ý nghĩa đấy, nên một năm chỉ có 1 ngày Halloween để cảnh tỉnh mọi người về cái thiện và ác vẫn sẽ song song tồn tại nhưng cái ác sẽ chỉ là trong ngắn hạn và sẽ sớm bị ánh sáng của cái thiện và những điều tốt đẹp lu mờ.

2.2: Ý nghĩa nhân bản 

– Ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm bao la. Lúc đó sẽ là lúc người cõi âm có thể xuất hiện trên dương gian. Và người dương có thể thực hiện các nghi thức để ân đáp người cõi âm.

Trên đây là thông tin chi tiết về Lễ Hội Halloween là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Halloween, hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngày thú vị này.

         » Xem ngay: Halloween năm nay nên tặng quà gì hợp lý nhất?