Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng đưa ông Táo về trời. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Hãy cùng Tindichvu.com tìm hiểu qua ý nghĩa tập tục đưa ông Táo về trời và cách cúng ông Táo về trời để có một năm mới thuận lợi nhé!

Ý nghĩa lễ cúng đưa ông Táo về trời

Theo truyền thuyết dân gian, ông Táo là vị thần quan sát cai quản mọi hoạt động của gia chủ trong năm. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của gia đình đó. Quan trọng nhất, ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, những điều dơ bẩn, bảo vệ sự bình an cho gia đình bạn.

Chính vì thế, phong tục cúng ông Táo về trời hay còn gọi là lễ đưa ông Táo về trời mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sung túc hơn. Bên cạnh đó, cũng có ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Lễ vật cúng bao gồm những gì?

 • 3 chiếc mũ ông Táo (trong đó có hai mũ Táo ông và một mũ cho Táo bà. Hai chiếc mũ cho Táo ông thường có 2 cánh chuồn còn mũ cho Táo bà thì không).
 • 3 bộ áo.
 • 3 bộ quần áo, hài.
 • Tiền vàng.
 • Hương, nến.
 • Loa tươi

Mân lễ cúng ông Táo bao gồm những gì?

Những món ăn trong mâm lễ vật cúng ông Táo về trời được chế biến cầu kỳ, chu đáo. Có gia đình cúng mâm chay và cũng có gia đình cúng mâm mặn.

 • Đối với mâm cơm chay, thường sẽ có mâm ngũ quả với các loại trái cây tươi ngon, những món ăn canh, kho xào chay từ rau, đậu hũ… trầu cau và trà bánh.
 • Đối với mâm cơm mặn thường có những món như: Xôi, giò, 5 lạng thịt vai, những món xào, món từ măng, nấm, gà luộc…

Cách cúng ông Táo về trời khác nhau theo từng miền

Tùy theo từng vùng miền mà lễ vật cúng ông Táo về trời có phần khác nhau:

 • Miền Bắc: Tập tục này gắn liền với truyền thuyết “cá chép hóa rồng”. Theo truyền thuyết thì cá chép sau khi vượt vũ môn sẽ hóa thành Rồng và đưa ông Táo về trời. Hình thức cúng một con cá chép còn sống, thả trong chậu nước sạch với ngụ ý thăng tiến trong cuộc sống và gặp may mắn.
 • Miền Trung: Người ta cúng một con ngựa bằng trang trọng xinh đẹp bằng giấy với yên, cương đầy đủ để ông Táo phi ngựa về trời.
 • Miền Nam: Lễ cũng ông Táo về trời thường đơn giản hơn, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy. Cũng có thể là cá chép được nghệ nhân vẽ và làm bằng giấy. Sau khi cúng xong, họ sẽ đốt cùng với bộ mũ áo.

Văn khấn cúng đưa ông Táo về trời 2020

Bài 1: Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Bài 2: Văn khấn ông Táo, bài cúng ông Táo được lưu truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :………….

Ngụ tại :…………………..

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Trên đây là những thông tin cơ bản về tục lệ, nghi lễ cúng đưa ông Táo về trời 23 tháng Chạp. Hãy sắp xếp và lên kế hoạch trước nếu bạn quá bận rộn để có thể làm tốt nhất, bày tỏ lòng thành kính nhé!

         » Đừng bỏ lỡ: Ý nghĩa, văn khấn… nghi lễ Cúng Tất Niên cuối năm

Chúc các bạn thành công và có một năm mới vạn sự như ý!