Elight phát âm sai tiếng Anh là một câu chuyện đã xảy ra cách đây khá lâu, từ video bắt lỗi phát âm sai tiếng Anh của người Việt Nam do một thầy giáo người Mỹ Dan Hauer. Đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau, nhưng phần lớn mọi người lại chỉ trích trung tâm Anh ngữ Elight là lại không nhìn ra cái sai của Dan Hauer.

Dan Hauer bắt lỗi Elight phát âm sai tiếng Anh

Trong một số video cách đây hơn 1 năm của Dan Hauer có một số video chỉ ra những lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt. Đây có thể nói là một video rất bổ ích cho người Việt nói chung và những người đang học tiếng Anh nói riêng. Nó sẽ giúp cho chúng ta cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh của chúng ta.

Dan Hauer bắt lỗi phát âm sai tiếng Anh

Nhưng nếu video của Dan Hauer có mục đích là chia sẻ và giúp đỡ người Việt Nam thì thực sự thì cách xử lý và làm việc của Dan Hauer chưa được khéo léo và thiếu suy nghĩ.

Hoặc cũng có thể là video mà Dan Hauer đưa ra chỉ trích Elight và Ms Hoa cùng các trung tâm Anh ngữ khác không có mục đích giúp đỡ người Việt nhận ra những lỗi phát âm của mình. Mà có thể đó chỉ là lý do để Dan Hauer thực hiện một thương vụ nào đó của cá nhân Dan Hauer.

Để cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về suy nghĩ của tôi, mời các bạn cùng tôi đi vào phân tích sâu hơn và chi tiết cụ thể vấn đề sự việc từ góc nhìn 2 chiều nhé.

Dan Hauer chỉ lỗi phát âm sai tiếng Anh chưa được khéo léo

Ok, Dan Hauer là một thầy giáo tiếng Anh người nước ngoài hay nói chính xác hơn là người Mỹ. Thầy Dan Hauer cũng đã từng có những video chia sẻ rất hay, bản thân mình cũng từng rất thích thầy Dan Hauer. Nhưng lý do mình nói Dan Hauer chưa khéo léo là vì cách Dan Hauer xử lý chưa tốt là vì cách mà Dan Hauer sử dụng video của các trung tâm tiếng Anh như Elight, cô Kiều Trang, Ms Hoa, cô Tuyết,…

Dan Hauer chỉ ra lỗi phát âm sai của người Việt

Nếu các bạn đã xem video của Dan Hauer thì các bạn có thể thấy rằng Dan đã sử dụng nguyên video của các trung tâm tiếng Anh không hề chỉnh sửa. Tuy rằng Dan chỉ cắt 1 đoạn ngắn video và không quá 10 giây, tức là Dan không hề vi phạm chính sách bản quyền của Youtube. Nhưng nếu xét về luật bản quyền sở hữu trí tuệ và luật cạnh tranh gì đó,… đại loại là vậy vì mình là developer chứ không phải luật sư nên cũng không nắm quá rõ luật. Thì các trung tâm này hoàn toàn có thể kiện Dan Hauer ra tòa về việc sử dụng video của các trung tâm này khi chưa được sự cho phép từ nhà phát hành video.

Quay lại với vấn đề Dan Hauer có lòng tốt chỉ ra cái sai của chúng ta, và sử dụng video của các trung tâm Anh ngữ thì Dan nên làm mờ mặt của các nhân vật chính có trong video và che đi thương hiệu của họ. Nhưng Dan đã không làm như vậy mà ngược lại còn chỉ trích họ một cách dìm hàng quá đáng tạo nên những dư luận không được tốt trên cộng đồng mạng về các giảng viên và trung tâm của họ.

Nhưng nếu Dan Hauer cố ý làm như vậy thì sao? Chúng ta cùng đi đến nhận định thứ 2 nhé.

Dan Hauer bắt lỗi Elight phát âm sai tiếng Anh vì một thương vụ cá nhân

Như phần tôi đã chia sẻ ở trên, Dan Hauer không làm mờ mặt nhân vật chính và thương hiệu trong video, và còn chỉ trích một cách quá đáng. Liệu rằng Dan Hauer thực sự có lòng tốt và quên không làm mờ khuôn mặt và thương hiệu của họ đi. Hay là Dan đang thực hiện một thương vụ cá nhân của chính mình?

Dan Hauer hợp tác với Elsa

Sau khi video của Dan Hauer đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, nhưng phần lớn thì đều ủng hộ Dan Hauer. Điều này cũng dễ hiểu, vì đúng là những giảng viên này đã phát âm không được chuẩn như Dan Hauer, nhưng điều này hoàn toàn dễ hiểu vì những giảng viên này là người Việt Nam. Việc phát âm không chuẩn được như người bản xứ cả đời nói tiếng Anh như Dan là việc không có gì đáng nói, vì chính Dan cũng phát âm tiếng Việt không chuẩn. Thì Dan cũng chẳng có tư cách gì để nói rằng người Việt Nam chúng ta phát âm tiếng Anh không chuẩn cả đúng không?

Ngược lại với đông đảo những người đồng ý và ủng hộ Dan Hauer thì có một bộ phân rất nhỏ lại phản đối Dan Hauer một cách mạnh mẽ. Vì lý do là cuối video của Dan có giới thiệu đến một phần mềm dạy tiếng Anh khác, đó là Elsa một startup mới tại Việt Nam. Tuy rằng những ý kiến phản đối lại Dan rất nhỏ và hầu hết là không được mọi người chú ý đến. Thì Dan Hauer lại phải làm tiếp 1 video để phản bác lại những ý kiến mà chẳng ai quan tâm đến.

Nhưng theo nhận định của tôi là Dan Hauer làm video vì một thương vụ cá nhân, thì Dan Hauer làm video phản bác lại những ý kiến rất nhỏ đó thì Dan đang tự thừa nhận rằng nhận định của tôi là hoàn toàn đúng.

Bạn hãy thử đặt bạn vào vị trí của Dan, bạn đang nhận tiền của 1 bên khác nhằm hạ bệ đối thủ cạnh tranh của bên mà mình nhận tiền của họ. Và bạn không muốn biết về điều đó, nhưng vô tình lại có một số người nhìn ra điều bạn đang cố che dấu thì bạn sẽ cảm thấy bất an, lo lắng khi bị nói trúng tim đen.

Thực ra thì chẳng có ai để ý đến việc đó, vì tất cả chỉ đang hướng vào Elight chứ rất ít người đang chỉ trích Dan. Vậy mà Dan lại phải làm video để phản bác lại rất ít ý kiến ủng hộ Elight thì cũng là điều dễ hiểu. Người Việt chúng ta gọi đó là “có tật giật mình”.

Nếu như các bạn muốn xác nhận lại những gì tôi vừa nói có đúng hay không? Thì các bạn hoàn toàn có thể tìm lại những video của Dan để xem có đúng rằng Dan Hauer đang quảng cáo cho startup Elsa không nhé.

Elight có thực sự phát âm tiếng Anh sai?

Bây giờ chúng ta quay lại câu chuyên Elight, cô Kiều Trang, Ms Hoa, cô Tuyết,… có thực sự đã phát âm sai tiếng Anh không nhé!

Trong một video của một bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã trao đổi với người bạn của mình tại Mỹ có tên Levi cũng đã nói về sự việc, các bạn có thể xem chi tiết video ở bên dưới.

Trong video Levi cũng đã nói: “ Không thể nói rằng cô Kiều Trang Elight phát âm sai tiếng Anh, hoặc cô Kiều Trang đã mắc lỗi, vì cả những người bản địa Hoa Kỳ cũng có những vùng phát âm như vậy. Và những gì cô Kiều Trang nói thì bạn Levi cũng hoàn toàn có thể hiểu được chứ không phải là không thể hiểu cô Phan Kiều Trang đang nói gì”.

Ngoài ra, trên Youtube và internet cũng có rất nhiều bạn Reaction lại vụ việc này, trong đó cũng có rất nhiều chuyên gia tiếng Anh và những người bản địa cũng nói về việc bố mẹ của Dan không hiểu cô Trang và các trung tâm Elight khác không nói gì là điều dễ hiểu.

  • Ngữ điệu phát âm của người Việt Nam không thể giống được người bản xứ là điều dễ hiểu.
  • Bố mẹ của Dan cũng đã già, và người già thì thính giác của họ cũng không còn được tốt.
  • Dan chỉ cho họ nghe 1 lượt, tôi tin chắc rằng kể cả đó là người bản xứ nói 1 lượt và khá nhanh như vậy thì bố mẹ Dan cũng khó hiểu là người đó đang nói gì khi không được nghe đoạn trước đó.
  • Người Mỹ phát âm tiếng Anh cũng theo vùng miền như ở Việt Nam vậy, trong khi người Mỹ ở 2 vùng miền khác nhau nói chuyện với nhau cũng khó mà hiểu được nhau như người Hà Nội nói chuyện với người Nghệ An. Vậy thì người Mỹ có một số câu không hiểu nói của người Việt Nam là dễ hiểu.

Kết luận riêng của tôi

Ở đâu cũng có vùng miền khác nhau và các cách phát âm của từng vùng miền cũng khác nhau. Điều này đã được Levi nói ở video bên trên, nên chúng ta cũng không quá khó hiểu về việc người Mỹ không nghe được người Việt Nam phát âm tiếng Anh là điều dễ hiểu, khi mà chúng ta với họ cách nhau nửa vòng trái đất. Nếu đưa ra một kết luận là Elight phát âm sai tiếng Anh thì theo cá nhân tôi thì hoàn toàn không đúng một.

Nếu như các bạn không còn tin tưởng các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam thì tôi nghĩ bạn nên book ngay một vé du học tại Mỹ để có thể học tiếng Anh từ người bản địa. Vì chẳng ai ở Việt Nam có thể đáp ứng những yêu cầu quá đáng như của bạn đâu =))