Elight xin lỗi và bài học về xử lý khủng hoảng truyền thông

Chia sẻ ngay
Elight xin lỗi và bài học về xử lý khủng hoảng truyền thông
5 (100%) 3 votes

Thời gian qua ắt hẳn các bạn đều đã biết về sự việc lùm xùm giữa thầy giáo người mỹ Dan Hauer và trung tâm Elight. Theo đó thì Dan Hauer đã thông qua một video clip để chỉ ra một số lỗi phát âm của Elight cũng như một vài cơ sở khác. Vậy Elight xin lỗi và những thiếu sót của thương hiệu này có đáng nhận được sự tha thứ hay không?

Elight là gì?

Elight là tên của một thương hiệu về tiếng Anh được thành lập bởi cô giáo 9x Phan Kiều Trang. Trong những năm gần đây thì Elight nổi lên là một trong những trung tâm Anh ngữ được giới trẻ yêu thích nhất. Elight có trụ sở chính đặt tại Hà Nội ở số 22, ngõ 169 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội.

Elight xin lỗi

Ngoài các khóa học ở trung tâm thì Elight còn có nhiều chương trình dạy học tiếng Anh online qua video dành cho các bạn ở xa và không có điều kiện đến trung tâm và xuất bản sách tiếng Anh cơ bản. Các video của Elight được dàn dựng công phu và đẹp mắt nên thu hút được một lượng lớn các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ này. Những người tìm đến với Elight ngày một gia tăng.

Vì sao Elight xin lỗi?

Sự việc bắt nguồn từ một video clip của thầy giáo người Mỹ – Dan Hauer. Trong video clip mang tên “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” được upload online vào ngày 15 tháng 8 năm 2017 thì Dan Hauer đã chỉ ra những lỗi sai về phát âm trong video hướng dẫn được thực hiện bởi các trung tâm Anh Ngữ của Việt Nam, Elight chính là một trong số đó. Các đoạn video này được Dan Hauer cắt ghép khoảng 1 đến 2 câu hoặc từ ngắn chỉ ra nhiều lỗi sai của việc phát âm như nuốt âm cuối, nhấn trọng âm sai, vv… Đoạn video clip của thầy Dan đã đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng việc Dan làm clip này là vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh vì clip mang tính cắt ghép khá rõ ràng; nhiều người khác thì đặt câu hỏi về chất lượng dạy học của các trung tâm ở Việt Nam, đặc biệt là Elight vì thương hiệu này được rất nhiều người yêu thích và ngưỡng mộ.

Elight xin lỗi

Trước những phản ứng gay gắt của cư dân mạng thì trung tâm Elight cũng kịp đăng tải một video xin lỗi ngay sau đó. Trong video thì cô Kiều Trang – nhân vật bị Dan Hauer bắt lỗi trực tiếp đã lên tiếng nhận lỗi, đồng thời cũng chia sẻ thêm về hoàn cảnh, về sự cố gắng của bản thân cho tới những thiếu sót dẫn tới sự việc đáng tiếc như thế. Bản thân lời xin lỗi này cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Các cư dân mạng tiếp tục đặt ra những câu hỏi về bằng cấp và học bổng của cô Kiều Trang, về việc trung tâm Elight có thật sự lừa đảo hay không và trên hết là về chất lượng giảng dạy và các giáo trình của Elight có đáng tin cậy, và liệu có nên chấp nhận lời xin lỗi này của Elight hay không?

Lời xin lỗi của Elight có nên được chấp nhận?

Đầu tiên ta cần phải làm rõ việc Elight có lừa đảo hay không. Như ta đã biết về một số sai sót mà đội ngũ giảng viên của Elight đã mắc phải, nhưng chỉ với một dữ kiện nhỏ như thế thì chưa thể kết luận vội vì hầu như ai cũng có thể mắc sai sót, kể cả những người giỏi nhất. Chưa kể là video của Daniel Hauer sau đó được nhiều người cho bạn bè của nghe phần phát âm của Elight cũng như các trung tâm khác trong clip thì 100% người bản xứ nghe được các câu và các từ này. Việc này đặt ra 1 câu hỏi rất lớn về video của Daniel Hauer khi cố tình dàn dựng để “nổi tiếng”. Về chuyện các nghi án học bổng của Trang thì sau đó cũng hoàn toàn được giải quyết ổn thoả, tất cả chỉ là hiểu lầm do người đọc không thể phân biệt được các loại học bổng như học bổng Endeavour thạc sĩ hay học bổng Endeavour Student. Chính nhân vật đăng thông tin về nghi án học bổng của Trang sau đó đã phải xoá bài và xin phép không bình luận thêm về sự việc này.

Lời xin lỗi của Elight

Ngoài ra thì ta cũng nên xem xét về tình hình dạy học, các phương pháp cũng như kết quả thu được của mỗi học viên Elight. Việc có nên chấp nhận lời xin lỗi của trung tâm này hay không nên sẽ được xem xét tùy thuộc vào sự tiến bộ của mỗi học viên và đặc biệt là những cảm nhận của học viên về phương pháp giảng dạy của Elight. Vậy nên việc có chấp nhận lời xin lỗi của Elight hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ thái độ sửa sai, sự cầu thị và nhất là chất lượng giảng dạy của trung tâm này có được cải thiện trong tương lai hay không.

Hy vọng những thông tin ở trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc về vụ trung tâm Elight xin lỗi, quá trình hình thành và phương thức hoạt động của trung tâm ra sao. Giữa khủng hoảng dư luận thì Elight đã chính thức đưa ra lời xin lỗi với sự góp mặt của CEO là cô Kiều Trang, còn về lời xin lỗi này có nên được chấp nhận hay không thì chúng ta hãy chờ thời gian và thành quả đào tạo của Elight trong tương lai nhé.