Android Go là gì? Đây là dự án phần mềm mới của Google, được thiết kế dành cho các mẫu Smartphone cấu hình yếu hoặc máy có RAM từ 1 GB trở xuống. Sau khi giới thiệu sơ bộ tại Google I/O hồi đầu năm nay, mới đây Google đã chính thức ra mắt nền tảng Android Go.

Trong bài viết này, Tindichvu.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu Android Go là gì? Tìm hiểu về bản Android Go cũng như các vấn đề xung quanh nền tảng này nhé!

Android Go là gì? Tìm hiểu về bản Android Go

Android Go là gì?

Về cơ bản, Android Go là phiên bản rút gọn của Android Oreo, bao gồm 3 phần được tối ưu hóa: Hệ điều hành, CH Play (Google play Store) và các ứng dụng của Google. Tất cả những điều này được tinh chỉnh lại để phù hợp và chạy mượt hơn trên dòng máy cấu hình yếu.

1. Hệ điều hành

– Hệ điều hành này được dựng dựa trên Android 8 Oreo mới, nhưng được làm lại, tối ưu để có thể chạy được trên các máy cấu hình yếu, với 1GB RAM hoặc thậm chí ít hơn. Theo thông tin cung cấp, chúng chỉ chiếm dung lượng bộ nhớ bằng một nửa so với Android Nougat. Từ đó, những chiếc điện thoại có bộ nhớ ít sẽ có thêm nhiều không gian hơn để cài đặt ứng dụng hoặc lưu trữ dữ liệu, hình ảnh…

– Ngoài ra, trên các thiết bị chạy Android Oreo (Go Edition) sẽ có thời gian mở ứng dụng nhanh hơn 15% so với những phiên bản Android trước (tất nhiên, con số này cũng đúng với bản Android Oreo thường). Đồng thời, Google cũng đã bật sẵn tính năng tiết kiệm dữ liệu, để các ứng dụng và dịch vụ hệ thống tiêu tốn ít dữ liệu di động hơn.

2. CH Play

– Xây dựng một hệ điều hành mới cùng gói ứng dụng được cài đặt sẵn là một bước khởi đầu tuyệt vời cho Android Go, nhưng đến khi trải nghiệm thực tế thì sao? Để giúp người dùng duy trì hệ thống ổn định và nhẹ nhàng, thiết bị chạy Android Go sẽ được tích hợp CH Play độc quyền.

– CH Play trên Android Go sẽ chứa tất cả nội dung giống như phiên bản CH Play thông thường, khác biệt có chăng là nó được tối ưu hơn cho máy chạy Android Go cũng như thiết bị di động có bộ nhớ trong thấp.

– Google sẽ có phần ứng dụng nổi bật đề xuất các ứng dụng dành riêng cho thiết bị Android Go, gợi ý cho người dùng ứng dụng nào phù hợp để cài đặt.

3. Android Go và những ứng dụng đi kèm

– Vì đây là phiên bản hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị di động có cấu hình yếu. Vậy nên tại bản Android Go, các ứng dụng này sẽ được tùy chỉnh sao cho phù hợp với các thiết bị di động có phần cứng không đủ mạnh.

– Cùng với đó Google cũng hứa hẹn với người dùng rằng các ứng dụng trên bản Android Go này sẽ chỉ có dung lượng 1/2 so với các ứng dụng đang hoạt động trên phiên bản Android tiêu chuẩn hiện nay đang có trên các thiết bị SmartPhone. Và các ứng dụng này bạn có thể tải về thông qua Google Play Store với nhiều cải tiến về thiết kế cũng như thuật toán mới để nổi bật các ứng dụng nhẹ được thiết kế phù hợp với nền tảng này.

– Bên cạnh đó Android Go tuy rằng là phiên bản tuỳ chỉnh phù hợp với các thiết bị cấu hình không đủ mạnh, nhưng chúng ta vẫn sẽ được sử dụng những tiện ích đầy đủ từ Google, đặc biệt đó chính là trợ lý ảo Google Assistant Go để tăng tính trải nghiệm cho người sử dụng.

  • Với ứng dụng bàn phím Gboard Go: chúng ta sẽ được tinh chỉnh lại làm bàn phím nhẹ nhẹ nhàng hơn, cùng với một số tính năng cơ bản như tự động sửa lỗi, đánh máy bằng giọng nói, hỗ trợ đa ngôn ngữ, biểu tượng cảm xúc và GIF.
  • Với ứng dụng File Go: Đây là ứng dụng quản lý dữ liệu lưu trữ trên Android hoàn toàn mới của Google. File Go có chức năng quản lý các tập tin, loại bỏ các tập tin cũ và làm sạch bộ nhớ cache trên thiết bị và hỗ trợ chia sẻ tập tin từ các thiết bị khác nhau.

Android Go có những bất lợi gì?

– Để Android Go mượt mà đến thế thì cái giá phải trả cũng tương ứng, như nhiều tính năng bị thiếu hụt cũng như mặt hạn chế khác. Điển hình như dưới đây là một số lưu ý với chế độ tiết kiệm dữ liệu của Google Chrome:

  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động nếu bạn ở các trang bảo mật (các địa chỉ bắt đầu bằng https://).
  • Trình tiết kiệm dữ liệu sẽ không hoạt động ở chế độ Ẩn danh.
  • Một số trang web có thể gặp sự cố khi tìm vị trí của bạn.
  • Một số hình ảnh có thể bị mờ.
  • Các trang web bị hạn chế cho các nhóm nhất định, như các trang nội bộ của công ty bạn, có thể sẽ không thể tải được.
  • Bạn không thể đăng nhập vào trang web của nhà cung cấp dịch vụ di động của mình.
  • Những thay đổi bạn thực hiện với tập tin / etc / hosts sẽ không còn hiệu lực.

– Đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ, và sẽ còn nhiều tính năng khác bị hạn chế hoặc không thể hoạt động được như trên phiên bản Android Oreo thông thường. Chúng sẽ bị cắt giảm nhằm tối ưu hiệu năng cho thiết bị.

Sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất

– Hiện nay Qualcomm và MediaTek đã cam kết hỗ trợ cho nền tảng Android Go hứa hẹn này để có thể tung ra cho thị trường các sản phẩm di động Smartphone giá rẻ nhưng lại đạt chất lượng cao phù hợp với đại đa số người dùng.

– Qualcomm và cả MediaTek đều đã có những kế hoạch để sản xuất các dòng chipset tích hợp hỗ trợ sử dụng Android Go trong thời gian tới.

Trên đây là bài viết tổng hợp về các thông tin cơ bản Android Go cũng như giúp những ai đang tìm kiếm, tìm hiểu xem Android Go là gì, những thay đổi, lợi ích khi sử dụng Android Go. Hy vọng các bạn đã cập nhật thêm những thông tin mà mình cần tìm hiểu trong bài viết này rồi.