Bạn đang cần tìm cách tra cứu Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) vì thẻ cũ đã bị mất hoặc chưa được cấp thẻ mới. Chỉ với vài bước mà Tindichvu.com hướng dẫn dưới đây bạn sẽ dễ dàng tìm được tất cả thông tin về BHYT của mình như: Tên người đóng bảo hiểm, thời hạn BHYT là khi nào? Mã số bảo hiểm là bao nhiêu?… Tính năng online này được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Cùng xem và áp dụng cho mình nhé.

Mã số BHYT của mỗi người có trùng nhau không?

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH từ ngày 1/7/2017 thì mỗi cá nhân sẽ có mã số bảo hiểm xã hội khác nhau. Mã số BHXH là mã số định dạng cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, BHYT. Điều này sẽ giúp người dùng và các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý quá trình tham gia đóng và hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Mã BHXH bao gồm 10 chữ số tự nhiên, 2 số đầu tiên là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên.  Dãy mã này sẽ là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT của mỗi người.  Bắt đầu từ ngày 1/1/2018 thì người lao động sẽ thấy được sự thay đổi khi nhận thẻ BHYT mới: thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT tại phần số thẻ bằng cụm từ “Mã số:”, và thời hạn sử dụng thẻ BHYT giờ chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/…”.  BHXH mới cũng có thay đổi khi thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa là cụm từ “Mã số:”.

Hướng dẫn cách tra cứu mã BHYT, thời hạn sử dụng của BHYT

Nếu bạn muốn tìm lại mã số bảo hiểm y tế khi bị quên hoặc kiểm tra thời hạn sử dụng của BHYT thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

1. Cách tra cứu mã BHYT

Để biết mã số BHYT của mình hoặc của người thân trong gia đình bạn truy cập vào đường link dưới đây:

TRA CỨU MÃ BHYT

Tiếp theo bạn nhập các thông tin của người cần lấy lại mã số BHYT vào. Ví dụ như:

 • Tỉnh/TP: Theo nơi đăng ký thường trú.
 • Họ tên: Họ và tên đầy đủ của bạn
 • Nhập ít nhất 1 trong các thông tin bắt buộc sau: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh)
 • Nhập mã xác thực như hình nhìn thấy ở bên và vào Tra cứu.

Sau khi bạn nhập xong thì màn hình sẽ hiện thị lên cho bạn mã số BHXH mà bạn hay người thân trong gia đình đã đăng ký trước đó.

***Lưu ý: Nếu bạn tra cứu mã BHXH thì không cần nhập mục Mã số BHXH. Nhớ lưu lại mã bảo hiểm y tế để phòng khi cần dùng lần nữa mà không phải tốn công tra cứu nhé.

2. Cách tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm

Để biết được quá trình tham gia bảo hiểm của mình hoặc người thân đến đâu, qua từng giai đoạn như thế nào… Bạn truy cập vào link TẠI ĐÂY.

Hãy nhìn sang cột bên phải và lựa chọn Tra cứu quá trình tham gia BHXH. Sau đó tiến hành nhập các thông tin như khi bạn đã nhập với BHYT. Đó là:

 • Tỉnh thành phố.
 • Cơ quan BHXH.
 • Thời gian muốn xem quá trình đóng bảo hiểm xã hội.
 • Chứng minh nhân dân.
 • Họ tên người đóng.
 • Số BHXH.

Cuối cùng, bạn nhập mã xác thực và bấm Tra cứu để xem toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình như thế nào.

3. Hướng dẫn tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Cũng với đường link ở trên bạn nhìn cột bên phải và lựa chọn chức năng Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Tiếp theo, bạn nhập các thông tin liên quan đến thẻ BHYT của mình hoặc người thân trong gia đình cần xem vào.

 • Mã thẻ BHYT.
 • Họ tên người mua BHYT.
 • Ngày sinh.

Cuối cùng, nhập mã xác thực và bấm Tra cứu. Các thông tin về giá trị sử dụng của thẻ BHYT sẽ hiện lên để bạn được biết.

Trên đây là tất cả thông tin về việc tra cứu mã BHYT đến giá trị sử dụng thẻ BHYT như thế nào. Cách xem sổ bảo hiểm xã hội Online nhanh và đơn giản. Hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé.

Chúc các bạn thành công!