Sự khác nhau giữa phiên bản Android Oreo (gốc) với Android Go và Android One

Chia sẻ ngay
Sự khác nhau giữa phiên bản Android Oreo (gốc) với Android Go và Android One
5 (100%) 1 vote

Hiện tại, Google đã tung ra Android Oreo (Go edition). Tuy nhiên, Android Oreo kết hợp hai phiên bản Android khác: Hệ điều hành Android chính hiện là Android Oreo và Android One. Trong bài viết này, Tindichvu.com sẽ đưa ra sự khác nhau giữa phiên bản Android Oreo với Android Go và Android One để người dùng có thể dễ dàng phân biệt, từ cách dùng mã nguồn mở, cách phát hành bản cập nhật bảo nhật, ứng dụng được cài sẵn…

Sự khác nhau giữa phiên bản Android Oreo (gốc) với Android Go và Android One

1. Android Oreo

Android Oreo là gì?

 • Cuối năm 2017. Google cho ra mắt phiên bản Android 8.0 Oreo và phát hành cho nhà cung cấp để sử dụng trong các thiết bị.
 • Là phiên bản chính của hệ điều hành Android, Google không định hướng bất kỳ loại tiêu chuẩn thiết bị nào. Thay vào đó, điều này tùy thuộc vào đối tác phần cứng, họ sẽ quyết định bao nhiêu dung lượng bộ nhớ và lưu trữ, sử dụng bộ xử lý nào trong thiết bị sẽ chạy phiên bản Android mới nhất.

Tính năng nổi bật của Android Oreo

 • Chế độ Picture-in-picture: Cung cấp cho người dùng tùy chọn xem video hoặc chạy Google Maps thông qua hình thu nhỏ (thumbnail) ở góc màn hình trong khi sử dụng đồng thời ứng dụng khác.
 • Split-screen: Android Oreo có khả năng hiển thị hai ứng dụng với cửa sổ tùy chỉnh, cho phép người dùng trả lời email trong Gmail trong khi sử dụng Google Search trên Chrome.
 • Google Daydream chuyển đổi một Smartphone thông thường thành thiết bị thực tế ảo được Daydream chứng nhận dành cho game, phim ảnh và ứng dụng giáo dục.

Thiết bị chạy hệ điều hành Android Oreo

 • Ngoài những thiết bị của Google, Android Oreo còn được sử dụng trên nhiều điện thoại và máy tính bảng khác. Chẳng bạn như: Samsung Galaxy S9Galaxy S9 Plus mới ra mắt gần đây đều sử dụng Android Oreo, ngoài ra còn có Huawei Mate 10 Pro, OnePlus 5T và dòng Motorola 2017.

2. Android Oreo (Go edition)

Android Go là gì?

 • Công bố lần đầu vào tháng 5/2017, Android Go thế vào chỗ Android One đang bỏ trống. Phiên bản hệ điều hành này được phát triển để chạy trên thiết bị với dung lượng bộ nhớ 1GB trở xuống.

>>> Chi tiết hơn, các bạn tham khảo bài viết Android Go là gì? Tìm hiểu về bản Android Go nhé!

 • Mục tiêu của Google là dành cho các thiết bị với mức giá rẻ nhất có thể.

Tính năng nổi bật của Android Go

 • Hiện giờ nhắc đến Android Go, mọi ứng dụng cốt lõi của Android, từ Gmail đến Google Maps, Assistant đều được xây dựng lại và loại bỏ hết những phần không cần thiết. Bằng cách tinh giản hệ điều hành và các ứng dụng lỗi, Android Go cung cấp nhiều bộ nhớ hơn cho người dùng cuối, ngay cả trên thiết bị chỉ có 8GB bộ nhớ.
 • Thêm vào đó, dịch vụ Data Saver của Google hỗ trợ người dùng lưu dữ liệu – trong trường hợp dữ liệu di động quá chậm và tốn kém – bằng công cụ hạn chế truy cập dữ liệu nền.

Thiết bị chạy hệ điều hành Android Go

 • ZTE tung ra mẫu điện thoại ZTE Tempo Go sử dụng phiên bản Go edition đã mở khóa và bán với giá 80 USD. HMD ra mắt Nokia 1 với giá 85 USD. Alcatel cho ra đời điện thoại 1X với giá 120 USD.

3. Android One

Android One là gì?

 • Google tung ra phiên bản Android One vào năm 2014, được xem là chương trình mới như một phương tiện để cung cấp cho các nước đang phát triển khả năng truy cập vào thiết bị Android và rộng hơn là truy cập Internet.
 • Kể từ đó, Android One không ngừng phát triển, thay vì chỉ phát hành Smartphone cấp thấp với phiên bản Android cơ bản, nhà sản xuất thiết bị đã bắt đầu đẩy lên các thiết bị tầm trung. Chúng có các thông số kỹ thuật khá cao và được hỗ trợ bới Android One của Google trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ.

Tính năng nổi bật của Android One

Theo Google, tất cả sản phẩm chạy hệ điều hành Android One đều kèm theo một số bảo đảm:

 • Cập nhật bảo mật thường xuyên trong vòng ba năm.
 • Cập nhật hệ điều hành Android trong hai năm.
 • Giao diện Android cốt lõi và dịch vụ Google.
 • Phần cứng được phê duyệt dựa trên các kiểm thử hiệu suất.

Nói cách khác, Android One mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng Android – không có giao diện độc quyền, không có những ứng dụng không cần thiết từ nhà sản xuất phần cứng và trên hết, thiết bị Android One sẽ không ngừng nhận được bản cập nhật lên đến ba năm.

Thiết bị chạy hệ điều hành Android One

 • Bao gồm các thiết bị di động từ tầm trung đến cao cấp với nhiều loại thông số kỹ thuật.

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã có thêm được kiến thức bổ ích cho mình về 3 hệ điều hành Android Oreo với Android One và Android Go.

Chúc các bạn thành công nhé!