Mạng 5G là gì? Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G?

Chia sẻ ngay
Mạng 5G là gì? Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G?
5 (100%) 1 vote

Mạng 5G là gì? Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G? Chắc chắn sẽ là câu hỏi thắc mắc của tất cả mọi người hiện nay. Biết được điều đó, qua bài viết này tindichvu.com xin được giải đáp tất cả các thắc mắc của mọi người về mạng 5G và sự khác biệt giữa mạng 5G với các mạng 4G, 3G

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động, là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

mang-5g-la-gi-su-khac-biet-giua-mang-5g-và-4g (3)

Mạng 5G viết tắt của từ 5th Generation là thế hệ thứ 5 của mạng di động

Mới đây nhất, tổ chức mạng quốc tế ITU vừa công bố một báo cáo về công nghệ vô tuyến IMT-2020, còn được gọi là 5G, công nghệ 5G sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, nó sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể xuất hiện đại trà ở các quốc gia.

Mạng 5G sẽ khắc phục những khuyết điểm của 4G-LTE, đặc biệt là tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 20 lần, đạt 20 GPs mỗi cell đơn tải về. Người dùng có thể xem trực tuyến video “8K” ở định dạng 3D, kết nối thiết bị VR và chơi game mà gần như không có độ trễ.

Theo lý thuyết mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ điện tử trong nhà thông minh và cả xe oto có kết nối internet.

Sự khác biệt giữa mạng 4G và mạng 5G?

Mạng di động thế hệ đầu tiên (1G) chỉ đơn thuần cung cấp dịch vụ thoại. Mạng 2G cung cấp dịch vụ thoại + nhắn tin. Mạng 3G cung cấp dịch vụ thoại + nhắn tin + dữ liệu. Mạng 4G cung cấp các dịch vụ 3G với tốc độ cao hơn. Mạng 5G sẽ hoàn toàn khác biệt.

mang-5g-la-gi-su-khac-biet-giua-mang-5g-và-4g (2)

Mạng 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, khả năng truy cập tức thời vào các dịch vụ và ứng dụng. Độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, ứng dụng trong các lĩnh vực như giao thông thông minh và điều khiển máy móc từ xa. Lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần và tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần: hỗ trợ các cảm biến ở xa và mạng bền vững

Cũng giống như quá trình chuyển đổi sang các công nghệ 2G và 3G, việc chuyển đổi sang 5G sẽ bổ sung thêm một yếu tố mới là mạng Internet công nghiệp. Và cũng giống như quá trình chuyển đổi sang mạng 4G, hiệu năng sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với các công nghệ thế hệ trước.

Nhưng sự khác biệt không chỉ nằm ở đó. Với 5G, chúng ta sẽ được thấy mô hình kết nối như là một dịch vụ (connectivity-as-a-service) dựa trên công nghệ phân chia mạng (network slicing). 5G sẽ cho phép thực hiện các giao dịch an toàn hơn, đạt được hiệu suất năng lượng tốt hơn để triển khai các thiết bị IoT với tuổi thọ pin dài hơn hàng chục lần so với hiện nay. Điều đó sẽ mang đến những cơ hội và các hình thức sử dụng mới mà chúng ta còn chưa hình dung ra, cùng với những thị trường mới và những mô hình kinh doanh mới.

Trọng tâm của việc tạo ra một hệ sinh thái 5G là 5G plug-ins của Ericsson, qua đó sẽ đưa các chức năng 5G sớm hơn vào các mạng 4G / LTE hiện có và cho phép lưu lượng cao trong môi trường tải cao như nhà máy, trung tâm mua sắm và tạo nền tảng vững chắc cho việc sử dụng vạn vật kết nối (IoT) trở thành hiện thực.

Mạng 5G làm được gì?

Băng thông rộng và Đa phương tiện ở mọi nơi

Với 5G, người dùng sẽ trải nghiệm truy cập băng thông rộng tại những khu vực có mật độ người dùng cao như các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và lễ hội, loại bỏ các vấn đề về dung lượng, độ nhiễu và độ tin cậy. Khách hàng sử dụng 5G sẽ được tận hưởng các bộ phim 4K được tải về trong vòng vài giây mà không cần kết nối Wi-Fi, trong khi các chương trình truyền hình và sự kiện thể thao trực tiếp sẽ mang lại trải nghiệm thực tế ảo, giống như bạn đang có mặt trực tiếp tại nơi diễn ra sự kiện.

Đối với khách hàng, 5G cũng sẽ tối đa hóa chất lượng trải nghiệm của họ với kết nối cả trong nhà và ngoài trời, đồng thời cung cấp kết nối băng thông rộng có chất lượng cao ngay cả trong các điều kiện khó khăn về mạng.

Tương tác con người – máy móc

Hiệu năng cao của các mạng 5G sẽ giúp con người tiếp cận IoT dễ dàng hơn thông qua nâng cao nhận thức về bối cảnh sống của con người.

Kiểm soát chặt chẽ các thiết bị ở xa

Mạng 5G cho phép kiểm soát từ xa các máy móc hạng nặng. Từ đó mở ra những khả năng mới như nâng cao hiệu suất và hạ thấp chi phí, rủi ro trong những môi trường nguy hiểm, độc hại.

Mạng cảm biến

Công nghệ 5G sẽ mở rộng cơ hội và mô hình kinh doanh thông qua chức năng giám sát, theo dõi và tự động hóa trên quy mô lớn. Từ những nông trại và cánh đồng được kết nối cho tới những thành phố và tòa nhà thông minh, công nghệ 5G góp phần hạ thấp chi phí, nâng cao hiệu suất và cung cấp dữ liệu thời gian thực theo những cách thức mới, ấn tượng.

Giao thông vận tải thông minh

Việc chuyển đổi hướng tới 5G đồng nghĩa với việc công nghệ Truyền thông Máy móc trên quy mô lớn (massive Machine Type Communications – mMTC) sẽ cho phép các thành phố, hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng giao thông truyền dữ liệu theo thời gian thực, để nâng cao hiệu quả bảo trì và hoạt động.

Kiểm soát các dịch vụ trọng yếu và cơ sở hạ tầng

Độ tin cậy cao và độ trễ thấp của công nghệ 5G giải phóng năng lực để kiểm soát các dịch vụ và cơ sở hạ tầng trọng yếu. Từ đó mang lại nhiều cơ hội mới cho các lĩnh vực an toàn xã hội, chính phủ, quản lý thành phố và các công ty dịch vụ công cộng.

Chúng ta có thể hi vọng rằng trong tương lai gần mạng 5G sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nhưng hiện tại mạng 4G vẫn là mạng di động có tốc độ cao nhất hiện nay, nếu bạn chưa kích hoạt sim 4G Viettel thì hãy đăng ký ngay để trải nghiệm sự khác biệt. Xem ngay >> Hướng dẫn cách kích hoạt sim 4G Viettel